Tìm hiểu hệ màu CMYK trong thiết kế in ấn

Tìm hiểu hệ màu CMYK trong thiết kế in ấn

Giới thiệu hệ màu CMYK:

Màu sắc là một thành phần tối quan trọng trong thiết kế in ấn. Hệ màu sử dụng trong thiết kế in ấn là CMYK. Khi còn học tools Corel, Photoshop, Ai… các bạn ít chú ý sự quan trọng của hệ màu, là do chủ yếu các thiết kế được học có thể bao gồm thiết kế giao diện Web, logo, hình ảnh,.. chung chung. Tuy nhiên nếu thiết kế dùng trong in ấn thì bắt buộc bạn phải setup hệ màu CMYK. Khi tạo một document mới để làm việc điều đầu tiên phải luôn luôn tạo thành một phản xạ cho bản thân là chọn hệ màu nào. Nếu thiết kế Web thì nên dùng RGB, còn thiết kế để in ấn thì bắt buộc phải dùng CMYK.

Hệ màu CMYK là một hệ màu cơ bản trong in ấn, một hệ màu mô phỏng các sự biến đổi về mặt hóa học của mực in. Trong đó các thành phần C: Cyan (mực Xanh da), M: Magenta (Mực màu đỏ cánh sen), Y: yellow (Mực màu vàng tươi), K: Black (Mực màu đen).

cmyk

Một điều cơ bản là đa số các sản phẩm in đều hình thành từ 4 thành phần mực in trên

Sự biến đổi khi hòa trộn các màu mực:

Khi chúng ta hòa trộn các màu mực với nhau một hiện tượng biến đổi cũng rất thú vị. Các bạn xem sơ đồ sau

hoatron

Kiểm tra hệ màu trước khi xuất file in ấn.

Vì vậy sau khi hoàn thành một tác phẩm các bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng hệ màu để tránh một sự sai sót không đáng có. Trong quá trình làm việc tôi thường xuyên chứng kiến các designer luôn chọn hệ màu RGB cho các tác phẩm in ấn của mình và tôi cũng nghĩ rằng đây là một sự thiếu sót rất nguy hiểm trong quá trình đào tạo. Các bạn designer nên hiểu rằng kết quả cuối của quá trình sáng tạo của chúng ta là một sản phẩm in đã hoàn chỉnh chứ không phải một hình ảnh đang hiển thị trên màn hình.

Nếu các bạn quên hoặc cứ cố tình chọn hệ màu RGB cho thiết kế để in ấn thì tôi chắc chắn 100% là các bạn có một sản phẩm in ra không chuẩn màu.

Và đây là kết quả so sánh.

màu RGB

maurgb

chuyển thành màu CMYK

maucmyk

 

 

 

 

Trong một nhà máy in các kỹ thuật viên luôn luôn kiểm tra và chuyển đổi tất cả các bản thiết kế về hệ màu CMYK.

Kiểm tra hệ màu trong các phần mềm:

1 Corel Draw

corel

New file bạn cần chú ý hệ màu như hình trên

corel2

Nên sử dụng bảng màu CMYK trong thiết kế

2 Photoshop

photoshop

New file trong photoshop -> rất dể chọn hệ màu

photoshop2

Mod màu của hình ảnh

3 illustrator

illustrator

Doccument color

illustrator2

Cách canh màu nhanh và hiệu quả.

Trong quá trình in ấn để ra một sản phẩm ưng ý thì bạn phải canh màu lại cho sản phẩm in vd trên màn hình màu xanh đẹp lắm nhưng khi in ra thì không giống với như mong muôn lúc này bắt buộc bạn phải canh màu lại. nhưng việc canh màu lại rất mất thời gian. Vì vậy các nhà in thường có bản pantone màu theo máy in của nhà in đó và bạn nên nhìn trước các màu đã được in trên bảng màu mà áp dụng vào file thiết kế. Trong in kỹ thuật số tôi thường sử dụng một phương pháp khá đơn giản nhưng rất hiệu quả trong việc canh màu.

nếu các bạn có một bản in tông màu xanh và chúng ta cần canh tông màu xanh trên thực tế. hình minh họa sau

toroi

Bây giờ tôi tiến hành canh màu khi in.

Trong corel các bạn blend ra một dãy màu theo tông xanh và xuất in dãy màu đó vậy khi nhìn màu trên thực tế bạn sẽ dễ dàng xác định được màu như ý của mình. một cách rất đơn giản.
taodaymau

in ra thực tế:

inmau

Chọn được màu như ý

Và tiến hành chọn màu

Đây là một hướng dẫn tổng quát về hệ màu CMYK và cách ứng dụng hệ màu này vào in ấn thiết kế và canh màu trong quá trình  in kỹ thuật số

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *